พฤ วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564
แพร่ "เร่งระดม" หาเลือดเป็นการด่วน หลังขาดแคลนอย่างหนักทั้งจังหวัด รองรับเทศกาลเดินทางปีใหม่(คลิป)
(อ่านแล้ว 287 ครั้ง)
Share on Google+

 

LINE:OA: สยามนิวส์ รีพอร์ท
 
 
เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงเข้าสู่เทศกาลเดินทางกลับบ้านในช่วงส่งท้ายปี ในพื้นที่จังหวัดแพร่ จะมีการจราจรสายหลักคับคั่ง คือทางหลวงหมายเลข 11 ทางหลวงหมายเลข 101 และทางหลวงหมายเลข 103 ที่ผ่านมามี มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุมาก เป็นอันดับต้นๆของภาคเหนือ สิ่งที่สำคัญ คือ การกู้ภัยช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากอุบัติเหตุทางถนน 
 
 
เลือดถือเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยชีวิตผู้เกิดอุบัติเหตุ สูญเสียเลือดจำนวนมากจำเป็นต้องได้รับเลือดจากการรักษาพยาบาลเพื่อช่วยชีวิตผู้ประสบภัยเหล่านั้น จากสถิติ Stock เลือด (โลหิต) ในธนาคารโลหิตของโรงพยาบาลแพร่ปัจจุบัน ค่าเฉลี่ย จะมีผู้มาบริจาควันละ 30 รายจะได้เลือด(โลหิต) 30 ถุงแต่ในขณะเดียวกันการใช้โลหิตในโรงพยาบาลแพร่เพื่อการผ่าตัดในสภาวะปกติจะต้องใช้โลหิตโดยเฉลี่ยวันละ 100 ถุง ซึ่งในสภาวะปกติถ้าเลือกไม่เพียงพอ  ทางศูนย์ธนาคารเลือดในระดับประเทศก็จะมีการบริการส่งเข้ามาให้เป็นประจำ
 
 
ทาง นายแพทย์ดนัย ภัทรเทียรสกุล. ผอ.โรงพยาบาลแพร่ มีมาตรการรองรับในการกระตุ้นให้ประชาชนที่มีร่างกายสุขภาพแข็งแรงออกมาบริจาคเลือด(โลหิต) เพิ่มขึ้นโดยมีแรงจูงใจ ให้รางวัลสำหรับผู้ที่มาบริจาคเลือด ในช่วงเทศกาลปีใหม่  นอกจากนั้นยังประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเตรียมความพร้อมในการบริจาคเลือด(โลหิต)
 
นายชาตรี คันธวงศ์ ทนายความ จ.แพร่ ให้ความสนใจในการบริจาคเลือด (โลหิต)ถือว่าเป็นผู้ที่บริจาคสูงสุดของจังหวัดแพร่ในขณะนี้ มีจำนวนบริจาคแล้ว 211 ครั้งยืนยันว่าการบริจาคเลือดเป็นการส่งเสริมสุขภาพและทำให้ สุขภาพของผู้บริจาคดีขึ้นพร้อมทั้งได้ประโยชน์ต่อสังคม การที่โลหิตในช่วงเทศกาลไม่เพียงพอ ถือว่าเป็นเรื่องวิกฤต
 
การขาดแคลนโลหิตในจังหวัดแพร่ที่ถือว่าวิกฤต คือกลุ๊ป A  ในสภาวะปกติ แต่ถ้าพูดถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ถือว่าไม่เพียงพอทุกกรุ๊ปเลือด ทางโรงพยาบาลทุกแห่ง จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนร่วมกันบริจาคโลหิตเพิ่มขึ้นเป็นทางออกทางเดียว
 
 
ภาพ-ข่าว ธีรพงษ์ ธงออน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดแพร่ รายงาน
Share on Google+